Lựa chọn máy làm mát không khí. Lamellas định hình

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng giới thiệu cho bạn phương pháp lựa chọn máy làm mát không khí. Nó không phải là một quá trình phức tạp, nhưng nó không thể được thực hiện một cách “tự động”.

Bề mặt trao đổi lớn hơn
Khả năng làm mát của thiết bị trao đổi nhiệt (bộ làm mát) chịu ảnh hưởng của; bề mặt trao đổi nhiệt, hệ số truyền nhiệt và độ chênh lệch nhiệt độ. Mối quan hệ này có thể được viết theo công thức:

QA * k * Δ t

trong đó:
A – diện tích truyền nhiệt của bộ tản nhiệt -m2 –
k – hệ số truyền nhiệt -W / m2K-
Δ t – chênh lệch nhiệt độ – K-

Chênh lệch nhiệt độ trong công thức có thể được biểu thị bằng sự chênh lệch giữa nhiệt độ không khí trong buồng và nhiệt độ bay hơi của chất làm lạnh. Cần lưu ý rằng một số nhà sản xuất cho công suất của bộ làm mát, lấy t là nhiệt độ không khí trung bình trước và sau bộ làm lạnh. Mặt khác, các nhà sản xuất khác lấy nhiệt độ của không khí đi đến bộ làm mát (phía trước bộ làm mát) là nhiệt độ t (do đó, khi đánh đồng hiệu quả của bộ làm mát của hai nhà sản xuất khác nhau, cần chú ý đến buồng giả định. nhiệt độ cho sự chênh lệch nhiệt độ đã cho.

Để tăng bề mặt trao đổi nhiệt của giàn lạnh, người ta ép các ống đồng bằng kim loại tấm ép từ nhôm, gọi là lam. Hình dạng của các lam phải đảm bảo điều kiện thoát khí và dễ dàng rã đông. Khoảng cách giữa chúng thay đổi từ 2 đến 12 mm. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các cánh tản nhiệt lớn hơn có nghĩa là diện tích bề mặt truyền nhiệt của bộ tản nhiệt nhỏ hơn, và do đó hiệu quả kém hơn: làm mát. Để có được hiệu suất này, nên sử dụng bộ làm mát lớn hơn và do đó đắt hơn. Do thiết bị điều hòa không khí không có lớp phủ sương, khoảng cách các vây nhỏ hơn (dưới 4mm) được sử dụng.

Hiệu quả của bộ làm mát phần lớn bị ảnh hưởng bởi hệ số truyền nhiệt.

Giá trị của hệ số k phụ thuộc một mặt vào hệ số dẫn nhiệt λ (vật liệu dùng để chế tạo bộ làm mát: đồng, nhôm), mặt khác vào hệ số truyền nhiệt trên bề mặt trao đổi nhiệt bên trong và bên ngoài. . Đến lượt mình, các hệ số truyền nhiệt phụ thuộc vào loại chất lỏng tham gia vào quá trình truyền nhiệt và vào vận tốc của dòng chảy của chúng. Vận tốc chất lỏng cao (ở bên trong chất làm lạnh, ví dụ như R22, R404, R134A, v.v., và ở bên ngoài không khí) đảm bảo giá trị cao của hệ số truyền nhiệt ot, và do đó giá trị nhiệt đáng kể Hệ số truyền k.Trong thực tế, chúng ta ít ảnh hưởng đến tốc độ môi chất lạnh chạy qua. Một số nhà sản xuất bộ tản nhiệt sử dụng ống đồng sóng để tăng hệ số truyền nhiệt. Mặt khác, bằng cách tăng tốc độ của dòng khí chảy, các nhà sản xuất tăng hệ số truyền nhiệt ở mặt ngoài.

Các loại máy làm mát Chúng tôi
bán hai loại máy làm mát không khí, với luồng không khí đối lưu tự nhiên hoặc cưỡng bức và quạt. Tùy thuộc vào loại máy làm mát được sử dụng, chúng tôi có hệ số truyền nhiệt rất khác nhau. 18 – 29 W / m2K. Tuy nhiên, trong trường hợp làm mát đối lưu, hệ số truyền nhiệt là 6-10 W / m2K. Do đó, dòng khí cưỡng bức gây ra hệ số truyền nhiệt lớn hơn ba lần cho cùng một bề mặt trao đổi, và do đó khả năng làm mát lớn hơn ba lần.

Máy làm mát đối lưu có cả người ủng hộ và người phản đối của họ. Nhược điểm của những bộ làm mát này (thiết bị bay hơi) là hệ số truyền nhiệt thấp k, một vật liệu quan trọng, giữ cho nó mát mẻ: và kích thước lớn liên quan, và do đó chi phí thực hiện chúng cao. Vì vậy, để có được năng suất làm lạnh cao, việc sử dụng thiết bị bay hơi đối lưu phần lớn bị hạn chế. Chúng hiện chỉ được sử dụng trong các phòng để lưu trữ hàng hóa nhạy cảm, nơi vận tốc dòng khí cần thiết thấp.

Nó vẫn là một điểm tranh luận cho dù việc làm khô hàng hóa ít hơn với làm mát tự nhiên. Độ ẩm không khí trong buồng bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt về nhiệt độ (bay hơi và không khí trong buồng) cũng như lượng và tốc độ của dòng khí. Yếu tố quyết định đến độ ẩm không khí trong buồng chủ yếu là chênh lệch nhiệt độ Δ t, nhiệt độ này thường cao hơn ở các thiết bị bay hơi đối lưu. Hơn nữa, hiện tượng đối lưu tự nhiên cũng đi kèm với các nhiễu động không khí trên bề mặt của thiết bị bay hơi, thường có thể so sánh với hiện tượng do hoạt động của quạt gây ra. Nếu không có chúng, sự trao đổi không khí sẽ không thể thực hiện được. Do đó, để đạt được năng suất làm lạnh cao hơn, ngày nay người ta thường sử dụng thiết bị bay hơi cưỡng bức không khí.

Kích thước bộ tản nhiệt

thường được chọn cho Δt từ 4 đến 10K – tùy theo độ ẩm không khí yêu cầu. Hầu hết các máy làm mát không khí được gắn dưới trần nhà và có nhiều kiểu dáng. Máy làm mát phẳng thể hiện ưu điểm của mình, hơn hết là trong phòng nhỏ, phòng lạnh vẫn đảm bảo tốt công năng sử dụng, vì không gian bên cạnh tất cả các bức tường đều có sẵn cho việc lưu trữ hàng hóa. Một lĩnh vực ứng dụng khác của chúng là các sảnh sản xuất trong các nhà máy chế biến, nơi lưu thông không khí trong khu vực mọi người ở phải thấp. Luồng không khí trong bộ làm mát như vậy có thể là một chiều hoặc hai chiều. Thiết bị bay hơi tường thường được sử dụng nhiều hơn. Chúng có phạm vi luồng không khí lớn hơn nhiều, lên tới 28 m.

Suy giảm công việc
Sự đóng băng và đóng băng của các thiết bị bay hơi được sử dụng để làm mát không khí làm xấu đi đáng kể các điều kiện làm việc của thiết bị làm mát. Với độ dày đáng kể của lớp sương giá, dòng nhiệt đến thiết bị bay hơi bị giảm hoặc ngừng, và sự quá nhiệt của hơi môi chất bị giảm. Kết quả là, nhiệt độ bay hơi giảm xuống và khuỷu tay với hiệu suất không hoàn toàn của thiết bị.

Trong phòng có nhiệt độ t> + 4 ° C, trong thời gian máy nén nghỉ, các quạt vẫn tiếp tục hoạt động và dàn bay hơi làm tan băng nhờ nhiệt được cung cấp từ buồng bằng không khí lưu thông trong đó.

Khi làm mát phòng có nhiệt độ dưới + 4 ° C, máy làm mát được trang bị hệ thống xả băng bằng khí nóng hoặc máy sưởi điện.
Rã đông công nhân bằng nhiệt điện là cách làm phổ biến nhất hiện nay. Lò sưởi điện được lắp vào khối tản nhiệt và được đặt trên khay ngưng tụ dưới bộ tản nhiệt. Việc bắt đầu hoạt động xả đá được bắt đầu bởi rơ le xả đá và việc kết thúc hoạt động xả đá được điều khiển bởi cảm biến nhiệt độ cuối quá trình xả đá.

Việc bắt đầu hoạt động rã đông khí nóng, tương tự như xả đá bằng điện, được khởi tạo bởi rơ le có gân và phần cuối của nó được điều khiển bởi cảm biến nhiệt độ cuối quá trình xả đá. Hoạt động của hệ thống lạnh trong quá trình xả đá tương tự như hoạt động của máy bơm nhiệt. Trong quá trình xả băng, hơi môi chất lạnh nóng thoát ra từ máy nén không được dẫn đến dàn ngưng mà đến dàn bay hơi. Nhiệt cao của quá trình quá nhiệt và ngưng tụ của môi chất làm cho sương tan nhanh. Do sử dụng năng lượng của hơi môi chất lạnh giặt nên tiêu thụ điện thấp so với xả đá bằng điện. Vì vậy, hệ thống xả đá này trong các hệ thống lạnh được đặc biệt khuyến khích.

Lựa chọn các thông số
Việc lựa chọn nhiệt độ bay hơi chủ yếu phụ thuộc vào loại hàng hóa lạnh. Sau khi xác định nhiệt độ yêu cầu trong buồng, khi chọn nhiệt độ bay hơi, hãy nhớ nguyên tắc sau:

• chênh lệch nhiệt độ lớn Δ t – bề mặt trao đổi nhiệt nhỏ của thiết bị bay hơi – độ ẩm tương đối thấp trong phòng làm mát,
• chênh lệch nhiệt độ nhỏ Δ t – bề mặt trao đổi nhiệt lớn của dàn bay hơi – độ ẩm tương đối lớn trong phòng được làm lạnh.

Tùy thuộc vào loại hàng hóa được bảo quản, nên chấp nhận sự khác biệt về nhiệt độ được liệt kê trong Bảng 1.

Hầu hết các nhà sản xuất đưa ra công suất làm mát của bộ làm mát của họ ở mức chênh lệch nhiệt độ Δt – 8K. Do đó, họ cũng đặt nomogram trong danh mục của họ, trên cơ sở đó có thể xác định hiệu suất của bộ làm mát sẽ tăng hoặc giảm bao nhiêu tùy thuộc vào chênh lệch nhiệt độ Δ t (bay hơi và trong buồng) . Hiệu suất của bộ làm mát không khí (thiết bị bay hơi) cũng phụ thuộc vào chất làm lạnh được sử dụng. Các giá trị thích hợp của hệ số Fc được nêu trong Bảng 2. Khi

chọn bộ làm mát từ danh mục, cần phải tính toán công suất danh định cho trong danh mục, theo công thức.

Qi = Qi / Fe * F

trong đó:
Qi – công suất danh định do nhà sản xuất đưa ra trong danh mục cho các điều kiện cụ thể
Fe – hệ số phụ thuộc vào chênh lệch nhiệt độ At – đọc từ biểu đồ
F – hệ số phụ thuộc vào loại chất làm lạnh

Hiện nay tại Bequeen Việt Nam có rất nhiều mặt hàng quạt trần mẫu mã đẹp bạn có thể xem thêm tại đây: https://thegioiquattran.com.vn/quat-tran-panasonic/

Bài viết liên quan

090.820.89.86